Chưa phân loại

7 mẫu bản tường trình phổ biến mới nhất hiện nay

Bản tường trình là văn bản được sử dụng rất nhiều trong đời sống, khi có một sự việc gây ra hậu quả xấu. Mục đích chính là để người viết trình bày sự việc diễn ra một cách rõ ràng, cụ thể và nêu ra được mức độ trách nhiệm của mình.

Tuy nhiên, để viết một bản tường trình đúng quy định có khó không? Hãy cùng octpib.info tham khảo ngay những mẫu bản tường trình mới nhất cùng cách viết tường trình đúng chuẩn trong bài viết dưới đây nhé!

mẫu bản tường trình

Bản tường trình là gì?

Bản tường trình là mẫu văn bản có nội dung tường trình lại toàn bộ sự việc xấu, để lại hậu quả nghiêm trọng cho người khác như việc gây tổn hại về thể xác, tinh thần hay vật chất,… Bản tường trình là minh chứng để truy cứu và xét xử trách nhiệm của người gây ra hậu quả.

Bản tường trình là mẫu biên bản xuất hiện nhiều trong đời sống hàng ngày. Văn bản được rất nhiều tổ chức, doanh nghiệp, tập thể, cá nhân sử dụng. Áp dụng trong cả vụ việc dân sự cũng như hình sự bởi cuộc sống hàng ngày vẫn thường xảy ra nhiều xích mích, tranh chấp, gây gổ đánh nhau, tai nạn hay thậm chí là giết người.

Bản tường trình được sử dụng đối với những người gây ra hậu quả xấu và cả những người chịu hậu quả. Và ý nghĩa quan trọng đó là người gây hậu quả khi viết bản tường trình phải nhận ra lỗi lầm, chịu phạt và không tái phạm. Văn bản tường trình cần phải được trình bày rõ ràng, không sai lỗi chính tả, không dùng lời lẽ khiếm nhã hay từ ngữ thô tục, chửi bậy,…

Khi nào phải viết văn bản tường trình?

Bản tường trình được sử dụng khi có một sự việc xảy ra (gây nên hậu quả xấu) và khiến cho người có trách nhiệm hoặc các cấp có thẩm quyền phải xem xét. Người liên quan đến sự việc phải viết tường trình để trình bày một cách tường tận, chi tiết, rõ ràng sự việc có liên quan đến người viết tường trình.

nội dung của mẫu bản tường trình

Bản tường trình bao gồm những nội dung gì?

Bản tường trình là văn bản thường mang tính pháp lý rất cao, vì vậy những nội dung trong đó cần phải được trình bày rõ ràng, mang độ chính xác tuyệt đối. Tuỳ theo mục đích mà nội dung có thể khác nhau, tuy nhiên một mẫu bản tường trình nhất định phải có các thông tin sau đây:

Thông tin cá nhân của người làm bản tường trình

Đây là yêu cầu đầu tiên mà nội dung bản tường trình nào cũng cần phải có. Người viết phải điền đầy đủ thông tin cá nhân như họ tên, ngày tháng năm sinh, quê quán, địa chỉ sinh sống, số điện thoại,…trong biểu mẫu. Những thông tin này sẽ được các cơ quan chức năng có thẩm quyền xem xét và đưa ra phương án xử lý.

Trình bày diễn biến của sự việc diễn ra

Mục đích chính của biên bản tường trình đó là trình bày lại toàn bộ sự việc vi phạm đã diễn ra để cơ quan chức năng có đủ thông tin để tiến hành điều tra và xét xử. Do đó, sự việc cần phải được trình bày một cách thật chi tiết, cụ thể và chính xác từ người viết đơn.

Đầu tiên người viết cần cung cấp thời gian và địa điểm xảy ra sự việc. Ngoài ra cũng có thể cung cấp cả các nguyên nhân chủ quan hoặc khách quan tác động đến vụ việc. Những chi tiết này sẽ là hình thức làm tăng nặng hoặc giảm nhẹ với hậu quả người đó đã gây ra.

Nội dung sau cùng cần phải có đó là hậu quả của vụ việc gây ra như thế nào. Sự việc dù ở mức độ nặng hay nhẹ cũng đều phải trình bày tường tận và chi tiết. Một bản tường trình được các cơ quan chức năng chấp nhận cần phải có đầy đủ tất cả những nội dung về diễn biến sự việc nêu trên.

cách viết bản tường trình sự việc
Bride signing wedding certificate

Lời hứa của người làm bản tường trình

Thường thì khi viết bản tường trình, cá nhân đó sẽ chịu những hình phạt đi kèm. Ví dụ: Nếu là học sinh thì hạ bậc hạnh kiểm, nếu là công việc nhẹ thì khiển trách, nhắc nhở, nặng thì bị trừ lương hoặc chuyển đổi vị trí công tác,… Người viết tường trình phải thành thật khai báo và có lời hứa không được tái phạm. Nếu vẫn tiếp tục có những hành vi sai trái thì sẽ phải chịu những hình phạt thích đáng.

Những mẫu bản tường trình được sử dụng phổ biến

Dưới đây là một số mẫu văn bản tường trình phổ biến được sử dụng nhiều hiện nay:

Mẫu bản tường trình sự việc

mẫu bản tường trình sự việc

Bản tường trình sự việc xảy ra

mẫu biên bản tường trình sự việc xảy ra

Bản tường trình tai nạn giao thông

mẫu bản tường trình tai nạn

Mẫu bản tường trình học sinh mất xe đạp

bản tường trình học sinh mất xe đạp

Bản tường trình nghỉ học

mẫu bản tường trình nghỉ học

Bản tường trình vi phạm nội quy

mẫu bản tường trình vi phạm nội quy

Bản tường trình mất giấy tờ

bản tường trình mất giấy tờ

Hướng dẫn cách viết bản tường trình chuẩn xác

Khi soạn mẫu bản tường trình viết tay cần phải đảm bảo cung cấp được đầy đủ các thông tin như sau:

  • Có những thể thức bắt buộc như quốc hiệu, tiêu ngữ, người tiếp nhận,…
  • Thông tin cá nhân người viết.
  • Địa điểm, thời gian sự việc.
  • Nêu ra những người có liên quan đến sự việc.
  • Trình tự, diễn biến sự việc.
  • Nguyên nhân sự việc.
  • Mức độ thiệt hại.
  • Trách nhiệm của người viết trong trường hợp sự việc gây ra hậu quả.
  • Các đề nghị cụ thể (nếu có).
  • Lời cam kết của người viết đơn (cam kết không tái phạm, cam kết thông tin chính xác)

Những lưu ý khi làm bản tường trình

Viết bản tường trình không quá phức tạp và ai cũng có thể viết được. Tuy nhiên khi viết tường trình cũng cần phải chú ý một số vấn đề sau:

Phải tường trình sự việc một cách chính xác

Nguyên nhân, diễn biến của sự việc phải được nêu ra càng chính xác sẽ càng tốt. Nêu càng cụ thể thì càng giúp các cơ quan chức năng có thể dễ dàng điều tra nhanh và chính xác hơn. Bên cạnh đó, cần nêu ra rõ hậu quả mà sự việc gây ra đối với cá nhân hoặc tập thể để thể hiện mức độ nghiêm trọng của sự việc.

Sự trung thực khi làm tường trình

Người viết bản tường trình cần thể hiện được sự trung thực qua từng câu chữ. Trình bày chính xác sự việc đã xảy ra và không thêm hoặc bớt thông tin ảnh hưởng đến việc điều tra, xét xử bị sai lệch.

Trên đây là những Mẫu bản tường trình đã được chúng tôi cập nhật mới nhất có thể sử dụng trong nhiều trường hợp khác nhau. Cùng với đó là hướng dẫn cách viết một bản tường trình đúng để bạn đọc có thể áp dụng.