Công nghệ

Hướng dẫn viết mẫu đơn xin xác nhận tạm trú mới nhất 2021

Đăng ký tạm trú là một trong những thủ tục được nhiều người quan tâm bởi nó xuất phát từ các nhu cầu về học tập, làm việc, sinh sống hay công tác. Nếu thuộc trường hợp phải đăng ký tạm trú thì công dân cần phải làm Đơn xin xác nhận tạm trú. Vậy làm mẫu đơn xác nhận tạm trú như thế nào? Thực hiện thủ tục đăng ký tạm trú có nhanh và dễ dàng không? Octpib.info mời bạn đọc tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết dưới đây nhé!

đơn xin xác nhận tạm trú

Đơn xin xác nhận tạm trú là gì?

Đơn xin phép xác nhận tạm trú là mẫu đơn được sử dụng khi công dân cần thực hiện thủ tục hành chính có yêu cầu xác nhận thông tin tạm trú. Đơn sau đó sẽ được Công an xã, phường, thị trấn địa phương nơi bạn đăng ký tạm trú xác nhận.

Thực chất hiện nay chưa có mẫu đơn quy định xác nhận tạm trú, vì vậy mà khi công dân muốn xin xác nhận thì trước tiên phải thực hiện thủ tục đăng ký tạm trú tại cơ quan có thẩm quyền. Sau đó, cơ quan sẽ cung cấp cho công dân những mẫu tờ khai theo quy định. Công dân sẽ phải hoàn thành các biểu mẫu và nộp các hồ sơ kèm theo để được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận.

Việc công dân thực hiện đăng ký tạm trú sẽ hỗ trợ cho Nhà nước trong vấn đề quản lý dân cư. Từ đó góp phần đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội và phòng chống tệ nạn xã hội. Hơn nữa, việc đăng ký tạm trú cũng giúp đảm bảo quyền lợi của công dân khi có thể thực hiện các giao dịch vay vốn ngân hàng, mua bảo hiểm y tế hay rút bảo hiểm xã hội,…trở nên dễ dàng hơn.

Ngoài ra, thực hiện thủ tục làm tạm trú đúng quy định sẽ giúp công dân không bị xử lý vi phạm hành chính, theo như Nghị định 167 năm 2013 của Chính phủ.

Xin giấy xác nhận tạm trú tại đâu?

Công dân có thể xin giấy xác nhận tạm trú hay giấy xác nhận tạm trú dài hạn trực tiếp tại Công an xã, phường, thị trấn nơi công dân đang tạm trú để xin mẫu làm thủ tục.

xin xác nhận tạm trú ở đâu

Thủ tục xin xác nhận tạm trú gồm những gì?

Như đã nói, hiện nay chưa có quy định về hồ sơ thực hiện Đơn xin xác nhận tạm trú. Vì vậy mà bài viết này sẽ hướng dẫn bạn thực hiện thủ tục làm hồ sơ đăng ký tạm trú theo một số bước cụ thể sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị bộ hồ sơ đăng ký tạm trú

Hồ sơ cần có để thực hiện đăng ký tạm trú bao gồm các giấy tờ sau:

 • CMND hay Thẻ căn cước.
 • Sổ hộ khẩu gia đình.
 • Hợp đồng thuê nhà.
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (nếu đã cưới vợ hoặc cưới chồng).
 • Tờ khai đăng ký tạm trú theo mẫu được Công an xã, phường, thị trấn cung cấp.

Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký tạm trú

Sau khi công dân đã chuẩn bị hồ sơ đăng ký tạm trú hoàn chỉnh thì đem hồ sơ đến nộp tại Cơ quan Công an xã, phường, thị trấn nơi tạm trú. Cán bộ sẽ tiếp nhận hồ sơ và đối chiều với các quy định của pháp luật hiện hành về việc cư trú.

 • Trường hợp hồ sơ xin đăng ký tạm trú đầy đủ và hợp lệ thì cán bộ tiến hành viết biên nhận trao cho người nộp.
 • Trường hợp hồ sơ đủ điều kiện nhưng thiếu thành phần, biểu mẫu, các giấy tờ kê khai chưa chính xác hoặc chưa đầy đủ thì cán bộ tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm hướng dẫn nộp chỉnh sửa và bổ sung.
 • Trường hợp hồ sơ đăng ký tạm trú không đủ điều kiện thì sẽ không tiếp nhận và trả lời bằng văn bản cho công dân, nêu ra rõ lý do không tiếp nhận.

Thời gian mà công dân được đăng ký tạm trú và cấp sổ tạm trú là 2 ngày làm việc, tính từ ngày nộp hồ sơ đầy đủ.

thủ tục đăng ký tạm trú

Bước 3: Nhận kết quả đăng ký tạm trú theo hẹn

 • Trường hợp được giải quyết thủ tục đăng ký tạm trú thì công dân sẽ nộp lệ phí và nhận sổ tạm trú.
 • Trường hợp không được giải quyết thủ tục đăng ký tạm trú thì công dân sẽ nhận lại bộ hồ sơ đăng ký đã nộp, kiểm tra lại các giấy tờ và tài liệu trong hồ sơ, nhận văn bản về việc không giải quyết đăng ký xác nhận tạm trú và ký nhận vào hồ sơ theo dõi.

Mẫu đơn xác nhận tạm trú mới nhất

Bạn có thể tải mẫu đơn tại đây!

mẫu đơn xin xác nhận tạm trú

Hướng dẫn cách viết đơn xác nhận tạm trú chuẩn xác

Cách điền vào mẫu đơn xác nhận tạm trú chi tiết như sau:

 • Kính gửi: Công an xã, phường hoặc thị trấn nơi mà người làm đơn muốn xin đăng ký tạm trú ở địa phương đó.
 • Tôi tên là: Điền họ tên đầy đủ của người làm đơn.
 • Ngày sinh: Ghi rõ ngày, thánh, năm sinh của người làm đơn.
 • Số CMND/Căn cước công dân……….Cấp tại……….Ngày…………: Điền rõ ràng và cụ thể đúng với CMND người làm đơn.
 • Địa chỉ thường trú: Điền địa chỉ trển Sổ hộ khẩu của người làm đơn.
 • Nay tôi làm đơn này kính mong Cơ quan Công An xã/phường/thị trấn………xác nhận cho tôi được tạm trú tại địa chỉ………từ ngày………tháng……năm……cho đến ngày……tháng……năm…….: Ghi nơi mà người làm đơn xin đăng ký tạm trú và điền rõ tạm trú tại địa phương đó từ ngày/tháng/năm nào đến ngày/tháng/năm nào.
 • Lý do: Ghi cụ thể, rõ ràng lý do xin xác nhận tạm trú (Ví dụ như học tập, làm việc, sinh sống,…và ghi rõ địa chỉ hoặc tên của công ty).
 • Người làm đơn: Ký và ghi rõ họ tên người làm đơn.

Mẫu đơn xin xác nhận tạm trú dành cho người nước ngoài

Bạn có thể tải mẫu đơn tại đây!

mẫu đơn xin xác nhận tạm trú cho người nước ngoài

Trên đây là những chia sẻ của octpib.info về Đơn xin xác nhận tạm trú cùng một số thủ tục liên quan đến vấn đề này. Hy vọng sẽ giúp bạn đọc nắm bắt rõ được những thủ tục cũng như có thể viết đơn xác nhận tạm trú hoàn chỉnh.